Scribd เพิ่มบริการ Audiobooks

คนชอบฟังหนังสือเสียงมีเฮ: Scribd เพิ่ม Audiobooks ให้ฟังได้อีกเพียบ

ตลาดหนังสือเสียงในสหรัฐดูจะคึกคักและเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าของนักอ่านมากขึ้น เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาทาง Scribd ได้เพิ่ม Audiobooks (หนังสือเสียง) เข้าไปในคอลเล็คชั่นให้สมาชิกได้เลือกฟังกันเป็นจำนวนมากกว่า 30,000 เรื่องด้วยกัน การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ Scribd กลายเป็นผู้ให้บริการอีบุ๊คและออดิโอบุ๊คแบบรายเดือน (Membership Subscription) ที่มีจำนวนหนังสือให้เลือกอ่านและฟังมากที่สุด

ใช่ว่าจะมีแต่ปริมาณอย่างเดียว เพราะถ้ามองที่หัวหนังสือแล้วจะเห็นว่า มีหนังสือออกใหม่และหนังสือขายดีติดอันดับอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น The Drop ของ Dennis Lehane, How to Build a Girl ที่เขียนโดย Caitlin Moran, Bad Feminist จาก Roxane Gay, The Hard Thing About Hard Things ของ Ben Horowitz, The Hunger Games Trilogy, Divergent หรือผลงานของ Haruki Murakami เป็นต้น ในส่วนของหนังสือเสียงนั้นก็ยังได้นักแสดงชื่อดังอย่างเช่น Meryl Streep กับ Blythe Danner มาอ่านผลงานเขียนของ John Cheever เป็นต้น และยังได้คัดเลือกนักพากย์ระดับรางวัลหลายคน มาให้เสียงในหนังสือหลายเล่มอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะบริษัทต้องการเพิ่มความคุ้มค่าให้กับลูกค้า เพราะทางอเมซอนก็มี Kindle Unlimited ซึ่งจะมีอีบุ๊คให้สมาชิกได้อ่านอย่างไม่จำกัดเช่นกัน และอเมซอนดูจะมีภาษีดีกว่าก็ตรงที่มีคลังหนังสือขนาดใหญ่กว่ามาก การปรับตัวโดยเอาบริการหนังสือเสียงเข้ามาเสริม จึงเป็นกลยุทธ์ในการเพิ่มสมาชิกที่ดีวิธีหนึ่ง ทั้งนี้ก็เพราะว่าหนังสือเสียงนั้นราคาแพงมาก (อ่านเพิ่มเติม: หนังสือเสียง ตอนที่ 2 วิธีฟัง Audiobook ฟรี ๆ) การที่บริษัทหันมาเพิ่มออดิโอบุ๊คเข้าไปในคอลเล็คชั่น แถมยังไม่เพิ่มค่าบริการแบบนี้ จึงนับว่าเป็นโปรโมชั่นที่ดึงดูดใจสุด ๆ ปัจจุบันบริการในส่วนของหนังสือเสียงเปิดให้ผู้ใช้ระบบ Android ได้ใช้กันแล้ว ส่วนผู้ใช้ iOS ตอนนี้คงต้องรอไปก่อน

อ้างจากบทความของ Juli Monroe แห่ง teleread.com ซึ่งใช้บริการ Kindle Unlimited อยู่ กำลังคิดว่าจะหันไปใช้อีกเจ้าน่าจะคุ้มกว่า เพราะมีให้เลือกฟังหนังสือถึง 30,000 เรื่อง ขณะที่บริการ Kindle Unlimited ที่เธอใช้อยู่นั้นมีอีบุ๊คให้เลือกมากกว่าก็จริง แต่มีหนังสือเสียงพ่วงไปด้วยแค่ 2,000 กว่าเรื่องเท่านั้น

Scribd คือ บริการอ่านอีบุ๊คแบบเป็นสมาชิก

Fast Fact: Scribd คืออะไร

  • Scribd เริ่มต้นด้วยการเปิดให้บริการแชร์เอกสารออนไลน์ โดยอนุญาติให้ผู้ใช้งานอัพโหลดเอกสารและหนังสือแบ่งปันให้สมาชิกได้อ่านและได้ซื้อกันเป็นเล่ม ๆ
  • จากนั้นในปี 2013 จึงได้เปิดให้บริการอ่านอีบุ๊คแบบรายเดือน (Membership Subscription) สำหรับคนที่เป็นสมาชิกมาก่อนก็ยังเข้าใช้บริการได้ แต่ถ้าไม่จ่ายรายเดือนก็จะได้อ่านเฉพาะหนังสือตัวอย่างสั้น ๆ เท่านั้น สมาชิกจะอ่านอีบุ๊คได้ไม่จำกัดโดยผ่านทางเว็บเบราเซอร์หรือผ่านทาง Scribd Application ก็ได้
  • บริการแบบเสียค่าสมาชิกรายเดือนจะต่างจากการซื้ออีบุ๊ค ก็คือ ถ้ายกเลิกสมาชิกก็จะอ่านหนังสือต่อไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของสิทธิ์ในอีบุ๊คเหล่านั้น (คล้าย ๆ กับบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งของ Deezer, KK box และ Spotify เป็นต้น)
  • ผู้ใช้บริการ Kindle Unlimited จะอ่านหนังสือได้จากเครื่องอีรีดเดอร์และแท็บเล็ต แต่ผู้ใช้งาน Scribd จะอ่านจากอีรีดเดอร์ไม่ได้ ดังนั้นในแง่การอ่านและการถนอมสายตา Kindle Unlimited จึงเหนือกว่า
  • อีบุ๊คจาก Kindle Unlimited มีจำนวนมากกว่าก็จริง แต่ส่วนเป็นใหญ่จะเป็นนักเขียนอิสระที่ทำหนังสือเองโดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์ (Indie Writer)
  • แม้ว่า Kindle Unlimited จะมีหนังสือเสียงกองกลางเพียง 2,000 กว่าเรื่อง แต่มีฟีเจอร์ Whispersync ที่ทำให้ฟังไปอ่านไปได้ ในขณะที่อีกฝ่ายจะต้องเลือกเอาว่าขณะนั้นจะอ่านหรือฟัง แต่ทางบริษัทกล่าวว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์นี้อยู่
  • นอกจาก 2 บริษัทดังกล่าวแล้ว ร้านขายอีบุ๊คน้องใหม่อย่าง Oyster ก็มีบริการอ่านอีบุ๊คแบบรายเดือนด้วยเช่นกัน

Source: teleread.com , the-digital-reader.com

About the Author Thai Publisher

error: Content is protected !!